เมื่อไรถึงควรใช้ Blockchain

clock
17 November 2021

เมื่อพูดถึง Blockchain คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเทคโนโลยีนี้เริ่มมีบทบาทสำคัญในชีวิตของเราอย่างมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบ Cryptocurrency ที่คนรอบตัวอาจจะกำลังลงทุนอยู่ ในรูปแบบ NFT ที่เข้ามาเขย่าวงการศิลปะและเปิดโอกาสให้ศิลปินไทยหลายๆคนได้มีช่องทางสร้างอาชีพมากขึ้น หรือในรูปแบบพันธบัตรออมทรัพย์ที่ปัจจุบันก็มีรุ่นพิเศษที่พัฒนาบนระบบ Blockchain ยังไม่นับแพลตฟอร์มการซื้อขายพลังงาน และการนำไปใช้โดยธุรกิจต่างๆ ในแทบทุกอุตสาหกรรม

แม้ว่าทุกคนจะตื่นเต้นกับ Blockchain และอยากมีส่วนร่วม อยากนำเทคโนโลยีนี้เข้ามาใช้กับธุรกิจของตัวเอง แต่เราควรตั้งคำถามก่อนว่า “แม้ว่าเราจะเอา Blockchain มาใช้ได้ แต่เราควรใช้มันจริงๆ หรือเปล่า?”

ตัวอย่างของการนำ Blockchain มาใช้ในธุรกิจแล้วเกิดผลลัพธ์ที่ดีขึ้นนั้นมีมากมาย ทั้งเรื่องความสะดวกสบาย ความปลอดภัย และความโปร่งใสที่เพิ่มขึ้น หรืออาจกลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ไปเลย แต่เราควรกลับมาพิจารณาว่าเทคโนโลยีนี้เหมาะสมกับธุรกิจเราจริงๆหรือไม่ก่อน

เพราะ Blockchain ไม่ใช่ยาวิเศษที่ใช้แล้วปัญหาทุกอย่างของคุณจะหมดไป ควรคำนึงถึงปลายทางหรือผลลัพธ์ที่จะเกิดกับธุรกิจของเราก่อน ให้มั่นใจจริงๆว่าถ้านำเทคโนโลยีนี้มาใช้แล้วจะเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น ไม่ใช่แค่ปรับเปลี่ยนไปตามกระแส แต่สุดท้ายกลายเป็นเพิ่มความยุ่งยากในการทำงานโดยไม่จำเป็น ซึ่งจุดสำคัญที่ควรพิจารณาก่อนนำ Blockchain เข้ามาใช้ก็คือ

ข้อมูลของเรามีผู้เขียนกี่คน: การจะนำ Blockchain มาใช้แล้วเกิดประสิทธิภาพ ข้อมูลของเราควรเป็นแบบที่มีผู้เขียนมากกว่า 1 ฝ่าย ถ้าหากข้อมูลเรามีผู้เขียนแค่ฝ่ายเดียว หรือมีผู้เขียนหลายฝ่ายแต่มีแค่ Node เดียว ก็ยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ Blockchain

ความเชื่อใจในศูนย์กลาง (Center): ตัวอย่างเช่นระบบการเงินที่ Centralized มีธนาคารเป็นศูนย์กลางแบบที่ใช้กันทั่วไป เราฝากเงินกับธนาคารเพราะเราเชื่อใจว่าธนาคารจะไม่เชิดเงินหนี เราใช้ Promptpay โอนเงินเพราะเรามั่นใจว่าจะไม่โดนระบบโกง หากเรามีความเชื่อใจใน Center สำหรับข้อมูลของเรา Blockchain อาจจะยังไม่จำเป็น เนื่องจากเทคโนโลยีนี้เป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลกันโดยตรงแบบไม่มีตัวกลาง โดยมีผู้ใช้งานเป็นฐานข้อมูล ฉะนั้น Blockchain จะเหมาะกับเราก็ต่อเมื่อเราอยากแลกเปลี่ยนข้อมูลแบบตัดตัวกลางออกไปเลยมากกว่า

ความเป็นส่วนตัวของข้อมูล (Data Privacy): จุดเด่นของ Blockchain คือความโปร่งใส ตรวจสอบได้ของข้อมูล แต่ถ้าเราไม่ได้ต้องการให้ข้อมูลตรวจสอบได้ง่าย ไม่อยากให้เห็นผู้ทำธุรกรรม Blockchain อาจจะไม่เหมาะกับธุรกิจของเรา เพราะถ้าจะใช้เทคโนโลยีนี้แต่จะออกแบบระบบให้เลี่ยงปัญหา Privacy จะต้องมีขั้นตอนที่ซับซ้อนและยุ่งยากมาก

Tags:#Cryptocurrency #Fintech #การเงิน


Interested to be our partner?
Mailbox